Xylitol Gây Hại Như Thế Nào Đến Sức Khỏe Thú Cưng Của Bạn?

Đăng bởi Quan Than vào lúc 18/04/2020

Xylitol là một chất quen thuộc có trong một số loại thực phẩm dành cho con người. Nhưng liệu nó có an toàn với thú cưng của bạn? Bài viết bên dưới sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Xylitol là gì?

Xylitol là một chất xuất hiện tự nhiên được sử dụng rộng rãi như một chất thay thế đường. Về mặt hóa học, nó là một loại rượu đường, và được tìm thấy tự nhiên trong các loại quả mọng, mận, ngô, yến mạch, nấm, rau diếp, cây và một số loại trái cây khác.

 

Về mặt thương mại, hầu hết xylitol được chiết xuất từ sợi ngô, cây bạch dương, cây gỗ cứng và các nguyên liệu thực vật khác. Mặc dù nó đã được sử dụng như một chất thay thế đường trong nhiều thập kỷ, nhưng sự phổ biến của nó đã tăng lên đáng kể trong vài năm qua do chỉ số đường huyết thấp và đặc tính chống lại mảng bám răng.

Tại sao xylitol được sử dụng phổ biến rộng rãi?

Xylitol có vị ngọt, nhưng chỉ chứa khoảng 2/3 lượng calo. Là một chất thay thế đường, nó thấp hơn về chỉ số đường huyết, một thang điểm xếp loại thực phẩm giàu carbohydrate bằng cách họ tăng lượng đường trong máu so với glucose. Việc hạ thấp chỉ số đường huyết làm cho xylitol trở nên hữu ích cho bệnh nhân tiểu đường hoặc những người có chế độ ăn ít carbohydrate.

Liên quan đến sức khỏe răng miệng, nghiên cứu đã chỉ ra rằng xylitol giúp làm giảm sự hình thành mảng bám, ức chế sâu răng và kích thích sản xuất nước bọt.

Xylitol có an toàn không?

Xylitol an toàn để sử dụng ở người, mặc dù giống như hầu hết các loại rượu đường, nó có thể có tác dụng nhuận tràng nhẹ khi ăn với số lượng lớn hoặc khi lần đầu tiên được đưa vào chế độ ăn kiêng. Điều này xảy ra bởi vì xylitol có thể không được tiêu hóa hoàn toàn trong ruột cho đến khi hệ thống tiêu hóa thích nghi. Nhưng…

"Xylitol cực kỳ độc hại với chó mèo."

Xylitol cực kỳ độc cho chó mèo. Ngay cả một lượng nhỏ xylitol cũng có thể gây hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp), co giật, suy gan hoặc thậm chí tử vong.

Tại sao xylitol gây hại cho chó mèo?

Ở cả người và chó mèo, mức độ đường trong máu được kiểm soát bằng cách giải phóng insulin từ tuyến tụy. Xylitol không kích thích giải phóng insulin từ tuyến tụy ở người. Tuy nhiên, khi các loài không linh trưởng như chó ăn thứ gì đó có chứa xylitol, xylitol sẽ nhanh chóng được hấp thụ vào máu, dẫn đến việc giải phóng mạnh insulin từ tuyến tụy. Sự giải phóng insulin nhanh chóng này làm giảm nhanh chóng và sâu sắc mức độ đường trong máu (hạ đường huyết), một tác động xảy ra trong vòng 10-60 phút sau khi ăn xylitol. Không được điều trị, hạ đường huyết này có thể đe dọa tính mạng.

Bao nhiêu xylitol là độc đối với một con chó/mèo?

Liều xylitol có thể gây hạ đường huyết ở chó đã được báo cáo trong khoảng 50 miligam (mg) xylitol cho mỗi pound trọng lượng cơ thể (100 mg mỗi kg). Liều ăn vào càng cao, nguy cơ suy gan càng cao. Nguồn ngộ độc xylitol phổ biến nhất mà Pet Poison Helpline * nhận được các cuộc gọi đến từ kẹo cao su không đường. Một số nhãn hiệu kẹo cao su có chứa một lượng khá nhỏ xylitol, và phải mất tới 9 miếng kẹo cao su sẽ dẫn đến hạ đường huyết nghiêm trọng ở một con chó nặng 45 pound (20 kg), trong khi 45 miếng cần phải ăn để dẫn đến suy gan. Với các nhãn hiệu kẹo cao su thông thường khác chứa 1 g / miếng kẹo cao su, chỉ có 2 miếng sẽ dẫn đến hạ đường huyết nghiêm trọng, trong khi 10 miếng có thể dẫn đến suy gan. Vì có một lượng lớn xylitol trong mỗi nhãn hiệu và hương vị khác nhau của kẹo cao su, điều quan trọng là phải xác định xem một lượng độc hại đã được ăn vào hay chưa.

Các triệu chứng ngộ độc xylitol là gì?

Các triệu chứng ngộ độc xylitol phát triển nhanh chóng, thường trong vòng 15-30 phút sau khi tiêu thụ. Các dấu hiệu hạ đường huyết có thể bao gồm bất kỳ hoặc tất cả những điều sau đây:

  • Nôn
  • Mệt mỏi
  • Thiếu phối hợp hoặc khó đi lại hoặc đứng
  • Trầm cảm hoặc thờ ơ
  • Run rẩy
  • Co giật
  • Hôn mê

Trong trường hợp nghiêm trọng, con chó có thể bị co giật hoặc suy gan. Những con chó bị suy gan do ngộ độc xylitol thường có dấu hiệu hạ đường huyết.

Nên làm gì khi thú cưng ăn phải xylitol?

Nếu bạn nghi ngờ rằng thú cưng của bạn đã ăn một sản phẩm có chứa xylitol, hãy mang chúng đến bệnh viện-phòng khám thú y gần nhất.

Không gây nôn hoặc cho bất cứ thứ gì bằng miệng cho chó của bạn trừ khi được bác sĩ thú y hướng dẫn cụ thể. Điều quan trọng là phải điều trị cho con chó của bạn càng nhanh càng tốt. Vì một số con chó có thể đã bị hạ đường huyết, gây nôn có thể làm cho chúng tồi tệ hơn!

Nguồn: VCA Hospital

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
• Tìm kiếm / Search
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)