Những điều cần biết về bệnh Ho Cũi Chó

Đăng bởi Quan Than vào lúc 06/08/2020

Bệnh ho cũi chó - Triệu chứng, điều trị và phòng ngừa

Ho cũi chó là gì?

Ho cũi chó (còn được gọi là viêm khí quản truyền nhiễm ở chó) là một bệnh về đường hô hấp rất dễ lây lan. Chó thường mắc bệnh ho cũi chó ở những nơi tụ tập nhiều loài chó, chẳng hạn như khu nội trú và nhà trẻ chăm sóc cho chó, công viên chó, các nhóm huấn luyện và các buổi trình diễn chó. Chó có thể lây lan cho nhau thông qua các giọt nhỏ trong không khí, tiếp xúc trực tiếp (ví dụ, chạm vào mũi) hoặc bề mặt bị ô nhiễm (bao gồm cả bát nước / thức ăn). Bệnh này có thể điều trị được ở hầu hết các chú chó nhưng có thể trở nên nghiêm trọng hơn ở những chú chó nhỏ hơn sáu tháng tuổi và những chú chó bị suy giảm miễn dịch / miễn dịch kém.

Các triệu chứng của bệnh ho cũi chó là gì?

Nếu c chó của bạn bị nhiễm bệnh ho cũi chó, bạn có thể nhận thấy một hoặc nhiều triệu chứng sau:

  • ho mạnh, thường có âm thanh như tiếng còi báo hiệu - đây là triệu chứng rõ ràng nhất
  • sổ mũi
  • hắt xì
  • người lờ đờ thiếu năng lượng
  • ăn mất ngon
  • sốt nhẹ

Mặc dù ho cũi chó dễ dàng điều trị ở những con chó khỏe mạnh, Kevin Fitzgerald, DVM, biên tập của American Kennel Club Family Dog, giải thích rằng việc báo cáo triệu chứng ho cho bác sĩ thú y của bạn là rất quan trọng vì đây có thể là dấu hiệu của một bệnh khác nghiêm trọng hơn.

Nhiều virus gây bệnh ở chó và virus cúm chó đều bắt đầu với các triệu chứng gần giống với ho cũi chó” Kevin nói. Các bệnh khác có thể gây ho bao gồm loét khí quản, viêm phế quản, hen suyễn và thậm chí là bệnh tim.

Bệnh ho cũi chó được điều trị như thế nào?

Thông thường, các trường hợp ho nhẹ được điều trị bằng một hoặc hai tuần nghỉ ngơi, nhưng bác sĩ thú y có thể kê đơn thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng thứ cấp và thuốc ho để giảm bớt các triệu chứng.

Bác sĩ Febgerald cho biết, các máy phun sương và bình xịt sử dụng kháng sinh đường hô hấp hoặc thuốc giãn phế quản đươc xem là có lợi nhưng thường không được kê đơn. Bạn nên luôn chuyện với bác sĩ thú y để được khuyến nghị chính xác nhất. Ngoài ra, chúng ta nên cho chó sử dụng yếm thay vì vòng cổ để dắt chó đi dạo để giảm thiểu khó chịu cho khí quản vì việc này có thể làm nặng thêm cơn ho và thậm chí có thể gây tổn thương cho khí quản. Nếu gia đình bạn nuôi nhiều chó và một con có dấu hiệu ho, rất có thể tất cả những con chó trong nhà đã bị phơi nhiễm.

Ho cũi chó có thể được ngăn chặn?

Trên thị trường đã có vắc-xin có sẵn cho vi khuẩn bordetella, đây là tác nhân phổ biến nhất gây ra bệnh ho cũi chó. Những con chó thường đến khu nội trú, thi đấu các môn thể thao cho chó hoặc kể cả khi không tiếp xúc với các hội nhóm chó vẫn được khuyến nghị vắc-xin. Nhiều cơ sở đào tạo, khu nội trú và nhà trẻ cho chó yêu cầu có bằng chứng tiêm phòng trước khi chủ nuôi được gửi chó. Vắc-xin này có sẵn ở dạng uống và dạng tiêm, và tùy thuộc vào dạng, ban đầu thường được tiêm hai liều cách nhau hai đến bốn tuần, sau đó tiêm nhắc lại sau mỗi sáu tháng đến một năm.

Mặc dù hầu hết các trường hợp ho cũi chó là do bordetella gây ra, một số nguyên nhân là do các tác nhân khác, bao gồm cả vi khuẩn bordetella bronchiseptica, canine adenovirus loại 2, virus canine parainfluenza, coronavirus của chó, và mycoplasmas. Vì thế, vắc-xin không ngừa được 100% các tác nhân gây bệnh, cho dù vậy việc chích vắc-xin sẽ giảm thiểu được nhiều rủi ro.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
• Tìm kiếm / Search
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)