Hiểu về Cỏ mèo

Đăng bởi Quan Than vào lúc 10/06/2021

Chắc hẳn nhiều tín đồ yêu mèo nói chung và những người đang nuôi mèo nói riêng đều đã quá quen thuộc với cụm từ “catnip” hay còn gọi là cỏ mèo, nhưng không phải ai cũng biết đến những sự thật thú vị về loại cây này, cũng như xét về mặt khoa học, loại cây này ảnh hưởng như thế nào đến tâm trạng và hoạt động của mèo

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin chi tiết về cách thức hoạt động của cỏ mèo và giải thích tại sao mèo lại phát cuồng lên vì giống cỏ đó? Liệu có chuyện gì xảy ra nếu cho mèo sử dụng cỏ mèo quá nhiều không?

Catnip and Cats: Effects of Catnip, Catnip Spray, Toys, and More

Cỏ mèo là gì?

Cỏ mèo là một loại thảo mộc thuộc họ bạc hà

Là một loại cây dễ trồng ở Bắc Mỹ và có tán lá màu xanh nhạt tựa như lông vũ giống với hoa oải hương

Từ rất lâu,lá cỏ mèo được sử dụng để pha trà còn hoa thì được cho là có tác dụng giảm ho. Nó cũng là thành phần chính trong một số loại thuốc xịt côn trùng tự nhiên.

Cơ chế hoạt động của cỏ mèo như thế nào với mèo?

Mèo có thêm một giác quan tạo mùi gọi là tuyến vomeronasal ở vòm miệng. Con đường đặc biệt này cho phép các mùi hương thu được từ mũi và miệng được đưa lên não

Các nhà khoa học đã tìm thấy dầu Nepetalactone, một loại chất có thể gây ra những biến đổi về hành vi của mèo. Mèo chỉ có thể tiếp xúc với Nepetalactone thông qua ngửi cỏ mèo.

Cỏ mèo giống như kích thích tố sinh dục của mèo, vì vậy những con mèo khi tận hưởng chất này thường sẽ biểu hiện ra những hành vi tương tự như mèo cái khi động dục. (mặc dù cả mèo đực và mèo cái đều có thể trải qua các tác động)

Những hành động bộc lộ ra cảm giác muốn được yêu mến, thư giãn và hạnh phúc. Hoặc đối với những con mèo khác, chúng sẽ thể hiện qua các hành động năng nổ hơn như vui đùa quá mức hoặc đôi khi muốn sinh sự với những con mèo khác.

Mặt khác, những trải nghiệm tích cực đối với mèo có thể nói đến như giảm thiểu lo lắng và thậm chí giảm đau.

Một số bác sỹ thú y khuyên những bạn nuôi mèo nên sử dụng cỏ mèo để giúp giảm bớt lo lắng nếu sắp tới mèo phải ở nhà một mình.

Cỏ mèo có phản ứng đối với tất cả loại mèo không?

Không phải tất cả con mèo nào cũng sẽ phản ứng với hợp chất hoạt động trong cỏ mèo.Các nghiên cứu thú y cho thấy khoảng 60% mèo sẽ có phản ứng qua hành động với cỏ mèo.

Trên thực tế cho rằng phản ứng của mèo với cỏ mèo là một đặc điểm nổi trội trong di truyền

Hiệu ứng do cỏ mèo gây ra tồn tại trong bao lâu?

Độ dài của hiệu ứng khác nhau phụ thuộc trên từng loại mèo. Thông thường, những hành động bất ổn do ngửi cỏ mèo sẽ kéo dài khoảng 10 phút và sau đó hết dần.

Có thể cần hơn 30 phút không ngửi cỏ mèo để lần sau khi ngửi cỏ mèo, hiệu ứng sẽ xuất hiện lại dễ dàng hơn.

Cỏ mèo không bị mất tác dụng qua thời gian, vì vậy các chuyên gia khuyên nên bảo quản trong hộp kín để có thể giữ được độ tươi tối đa

Mèo con có thể dùng cỏ mèo được không?

Cỏ mèo không gây hại cho mèo con, nhưng hầu hết mèo sẽ không phản ứng với cỏ mèo cho đến khi chúng được 6 tháng cho đến 1 tuổi.

Cũng có một số trường hợp ngoại lệ, vì chúng sẽ tăng độ nhạy của khứu giác theo năm tháng

Cỏ mèo có ăn được không? Có an toàn không khi lỡ để mèo ăn phải cỏ mèo?

Mèo có thể ăn cỏ mèo, thậm chí còn giúp ích cho đường tiêu hóa của chúng.

Cây cỏ mèo từ lâu đã được sử dụng cho người vì các đặc tính chống tiêu chảy của nó. Như đã nói, điều quan trọng là tránh cho mèo ăn một lượng lớn cỏ mèo, vì điều này có thể gây ra rối loạn tiêu hóa.

Cỏ mèo sử dụng quá nhiều có vấn đề không?

Dùng quá nhiều cỏ mèo có thể gây ra các vấn đề sức khỏe ở mèo, chẳng hạn như nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt hoặc đi lại khó khăn. Mỗi lần dùng chỉ nên dùng một ít hoặc có thể tham khảo với bác sỹ thú y.

Cỏ mèo tươi có tác dụng mạnh hơn so với dạng khô, vì vậy bạn không cần cho mèo ăn nhiều, tránh sử dụng các sản phẩm cỏ mèo dưới dạng dầu đậm đặc do hiệu lực của chúng.

Cách sử dụng cỏ mèo (dưới nhiều dạng):

  • Cây cỏ mèo tươi ( trồng tại nhà)
  • Cỏ mèo khô
  • Cỏ mèo dạng xịt
  • Đồ chơi nhồi bông có cỏ mèo

Cỏ mèo dạng xịt là một lựa chọn tốt cho những con mèo bị khó tiêu khi ăn dạng cây tươi. Bạn có thể xịt vào đồ chơi yêu thích của mèo hoặc cây và bàn cào mèo. Bạn cũng có thể rắc cỏ mèo khô lên cây mèo, trụ cào hoặc đồ chơi bằng bìa cứng.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
• Tìm kiếm / Search
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)