Làm Thế Nào Để Thú Cưng Có Bộ Lông Khỏe Và Bóng Mượt?

Đăng bởi Tuyền Nguyễn vào lúc 13/05/2020

Bộ lông là một yếu tố quan trọng để tạo nên những nét đặc trưng và sự đáng yêu của các giống chó, giống mèo. Vì vậy, việc chăm sóc cho bộ lông của thú cưng cũng rất quan trọng. Hãy cùng Wind Fin tìm hiểu những cách để giúp bé cưng nhà bạn có được bộ lông khỏe và bóng mượt nha.

Tìm hiểu về giống chó, mèo bạn đang nuôi

Mỗi giống chó, mèo khác nhau sẽ có những đặc điểm lông khác nhau như: lông ngắn, lông dài, xoăn, dày, thưa,… Vì vậy, bạn phải thật sự hiểu về giống chó, mèo bạn đang nuôi và các đặc điểm đặc trưng của chúng để có thể dễ dàng chăm sóc.

Ví dụ, chó poodle thường có bộ lông xoăn, theo thời gian sẽ dài ra mà không rụng để thay lông như các giống chó khác. Vì vậy, chủ nuôi phải thường xuyên chải lông cho chúng để lông không bị rối và cắt tỉa để gọn càng.

Chế độ dinh dưỡng

Một chú chó có bộ lông xơ xác, hay chú mèo lúc nào cũng rụng đầy lông cũng một phần nào phản ánh chế độ dinh dưỡng của chúng. Để thú cưng có bộ lông khỏe mạnh, bạn cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo ăn đúng giờ và khoa học.

 

Một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng gồm có các dưỡng chất, vitamin, axit béo, omega-3, protein … Khi được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất đó thì bé cưng nhà bạn sẽ có được một bộ lông đẹp, óng mượt, khỏe khoắn.

Thức ăn cho chó

Thức ăn cho mèo

 Vấn đề vệ sinh

Chó mèo cũng như chúng ta, cũng cần phải tắm để loại bỏ bụi bẩn, giúp cơ thể luôn sạch sẽ. Nếu thú cưng không được tắm, bụi bẩn có thể tạo môi trường thuận lợi cho các ký sinh trùng tấn công.

 

Nhưng trước khi tắm, bạn cần phải tuân thủ 2 nguyên tắc:

  • Không sử dụng dầu tắm cho người: Da người có độ pH thông thường từ 5.2 đến 6.2, còn da chó có mức độ pH từ 5.5 đến 7.5. Vì vậy, nếu sử dụng dầu tắm cho người , thì lớp phủ axit trên da chó sẽ bị phá vỡ tạo điều kiện cho vi khuẩn, ký sinh trùng, vi-rút lây lan. Hơn nữa, dầu tắm cho chó mèo rất đa dạng, có thể đáp ứng được các nhu cầu chủ nuôi mong muốn như: dầu tắm thảo mộc, dầu tắm trị ve hay dầu tắm cho từng loại lông riêng biệt,…
  • Không tắm quá nhiều: Nếu bạn tắm cho thú cưng quá nhiều lần, nó sẽ loại bỏ hết tất cả những lượng dầu lành mạnh bao bọc bộ lông và da của chúng. Điều này khiến cho da chó/mèo của bạn trở nên khô, ngứa và dị ứng khó chịu. Bạn chỉ nên tắm cho thú cưng mỗi tuần một lần, hoặc lâu hơn đối với mèo. Việc tắm thường xuyên chỉ nên xảy ra khi bé cưng nhà bạn quá thích thú với việc lăn lộn và hoạt động ngoài trời, bôi bẩn và có mùi hôi khó chịu.

Chải lông mỗi ngày

Chó mèo có thể không được tắm thường xuyên, nhưng việc chải lông mỗi ngày là điều cần thiết, đặc biệt là các giống lông dài. Điều này không chỉ loại bỏ hết bụi bẩn và mảnh vụn trên bộ lông chúng mà còn cả những cọng lông rụng và đồng thời còn giúp phân phối đều những loại dầu tự nhiên trên cơ thể thú cưng. Hơn nữa, đây cũng là cơ hội để bạn dành thời gian và tình cảm cho thú cưng của mình, việc được chải lông sẽ giúp chúng cảm thấy thư giãn và vui vẻ.

Phòng và diệt ký sinh trùng

Các loại ký sinh trùng không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thú cưng, mà còn là nguyên nhân làm cho bộ lông của chúng xơ xác và rụng thường xuyên. Các ngoại ký sinh trùng như ve, rận gây ảnh hưởng trực tiếp thông qua việc làm tổ, gây tổn thương bề mặt da chó, mèo dẫn tới viêm da, loét da, rụng lông chó mèo. Có nhiều phương pháp phòng ngừa ve rận, Wind Fin xin gợi ý một số biện pháp như: sử dụng vòng cổ chống ve rận, dùng thuốc nhỏ gáy, sử dụng dầu tắm trị ve rận,...

Nội ký sinh trùng (giun, sán) làm mất máu và hút các chất dinh dưỡng trong cơ thể chó mèo, làm chó mèo mất máu, thiếu dưỡng chất khiến cơ thể suy yếu, khiến bộ lông trở nên xơ xác. Để phòng tránh giun sán, bạn nên tẩy giun sán định kỳ cho thú cưng của mình.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
• Tìm kiếm / Search
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)